Chuyển đến nội dung chính

Những điểm thú vị của sân vận động Giuseppe Meazza

Sân vận động Giuseppe Meazza lớn nhất nước Ý

Là một địa điểm tổ chức các sự kiện thể dục thể thao lớn hàng đầu nước Ý và của châu Âu, sân vận động Giuseppe Meazza hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Trong đó những thông tin đặc trưng về địa điểm này khá thú vị và hấp dẫn sẽ được Mitom TV giới thiệu chi tiết trong bài viết sau.

Sân vận động Giuseppe Meazza lớn nhất nước Ý
Sân vận động Giuseppe Meazza lớn nhất nước Ý

Đôi nét về sân vận động Giuseppe Meazza

Sân vận động Giuseppe Meazza còn có tên gọi khác là Stadio Comunale di San Siro. Đây là sân vận động lớn nhất nước Ý được đặt tại quận San Siro của đô thị Milano. Sức chứa tối đa của Giuseppe Meazza có thể lên đến 80.018 người với kích thước sân 105m x 68m. Hiện tại sân vận động này đang thuộc sở hữu của Hội đồng thành phố Milano và được M-I Stadio s.r.l làm nhà điều hành. 

Được biết Giuseppe Meazza còn thuộc top 04 sân vận động lớn nhất ở châu Âu. Đây là sân nhà của 2 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nước Ý là Inter Milan và AC Milan. Sân vận động có tên Giuseppe Meazza kể từ ngày 3 tháng 3 năm 1980 với ý nghĩa vinh danh nhà vô địch World Cup trong 2 mùa giải liên tiếp diễn ra vào năm 1934 và 1938. 

Inter là đội chủ nhà trên sân vận động Giuseppe Meazza
Inter là đội chủ nhà trên sân vận động Giuseppe Meazza

Xem thêm: Khám phá áo thi đấu chelsea 2023 mới nhất có gì đặc biệt?

Lịch sử phát triển của sân vận động Giuseppe Meazza

Năm 1925, sân vận động Giuseppe Meazza bắt đầu được khởi công xây dựng theo ý tưởng của Piero Pirelli – Chủ tịch của A.C. Milan thời bấy giờ. Đây là tài sản riêng của AC Milan dành cho bóng đá và sử dụng nguồn tiền công quỹ để thi công. Ngày 19/09/1926, sân vận động này đã có buổi lễ khánh thành rực rỡ thu hút hơn 35 nghìn khán giả theo dõi trận đấu giữa Inter và Milan. 

Đến năm 1947, Inter Milan đã chủ động xin thuê sân vận động Giuseppe Meazza để cùng hoạt động bóng đá. Nhận thấy nhu cầu sức chứa ngày càng tăng, các kỹ sư Ferruccio Calzolari và Armando Ronca đã tiếp tục công cuộc mở rộng sân vận động bắt đầu vào năm 1948 đến năm 1955. Theo đó 3 vòng ghế khán giả đã được bổ sung và sắp xếp theo chiều dọc kết hợp với 19 đường xoắn ốc. 

Sau cuộc mở rộng lần thứ 2, sức chứa của sân vận động Giuseppe Meazza đã tăng lên 60.000 chỗ ngồi và 25.000 chỗ đứng. Tuy nhiên đến năm 1987, chủ sở hữu lại tiếp tục đầu tư 60 triệu đô la để cải tạo sân vận động này thêm một lần nữa. Các kiến trúc sư đã xây thêm một mái che và cải tạo sức chứa lên 85.000 khán giả. Năm 1996, sân vận động còn thiết kế thêm 1 bảo tàng trưng bày đồ lưu niệm gắn liền với lịch sử của AC Milan.

Sân vận động Giuseppe Meazza có lịch sử phát triển gần 100 năm
Sân vận động Giuseppe Meazza có lịch sử phát triển gần 100 năm

Những trận đấu đã diễn ra tại sân vận động Giuseppe Meazza

Sân vận động Giuseppe Meazza là địa điểm thường xuyên tổ chức những mùa giải bóng đá của nước Ý. Tại đây rất nhiều những kỷ niệm đã đọng lại trong lòng của từng đội bóng cũng như các cổ động viên. Đáng chú ý là trận đấu vòng loại trực tiếp của Champions League giữa Milan và Inter vào năm 2005. Khi đó Inter đang đứng trên bờ vực thất bại thì các cổ động viên bất ngờ ném đồ phá rối buộc trận đấu phải hủy bỏ.

Ngoài ra, sân vận động Giuseppe Meazza còn là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện cũng như trận đấu bóng đá lớn. Điển hình là Giải vô địch bóng đá thế giới 1934 (3 trận), Giải vô địch bóng đá châu Âu 1980 (3 trận), Giải vô địch bóng đá thế giới 1990 (6 trận), chung kết Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League (4 trận vào các năm 1965, 1970, 2001 và 2016)….

Tới đây vào Thế vận hội Mùa đông 2026 của Cortina d’Ampezzo và Milano, sân vận động Giuseppe Meazza sẽ là nơi tổ chức lễ khai mạc. Đây là một sự kiện thể thao lớn và được đông đảo khán giả chờ mong. Hơn nữa với sức chứa lớn và địa điểm tổ chức được đầu tư kỹ lưỡng, sự kiện Thế vận hội Mùa đông 2026 hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp.

Chung kết UEFA Champions League tại sân vận động Giuseppe Meazza
Chung kết UEFA Champions League tại sân vận động Giuseppe Meazza

Kết luận

Bài viết trên cho thấy sân vận động Giuseppe Meazza có lịch sử phát triển khá lâu đời và đã chứng kiến rất nhiều trận đấu bóng đá hấp dẫn. Đặc biệt khi đây còn là sân nhà của 2 câu lạc bộ lớn của nước Ý là AC Milan và Inter Milan.

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.