Chuyển đến nội dung chính

Cho mượn cầu thủ là gì? Một số ví dụ cho mượn cầu thủ

Cho mượn cầu thủ là gì là một thuật ngữ trong chuyển nhượng bóng đá

Cho mượn cầu thủ là gì khiến cổ động viên không khỏi tò mò và hứng thú. Cho mượn và chuyển nhượng có phải là một hình thức không? Quả thực những khái niệm thông tin trong thế giới bóng đá luôn rất đa dạng khiến chúng ta phải ngỡ ngàng. Cùng Mitom TV tìm hiểu rõ hơn về hình thức cho mượn cầu thủ đang diễn ra thường xuyên tại các câu lạc bộ bóng đá để biết thêm chi tiết.

Cho mượn cầu thủ là gì là một thuật ngữ trong chuyển nhượng bóng đá
Cho mượn cầu thủ là gì là một thuật ngữ trong chuyển nhượng bóng đá

Cho mượn cầu thủ là gì?

Khi tìm hiểu về một cầu thủ nào đó ở phần sự nghiệp, bạn có thể dễ dàng bắt gặp quá trình cho mượn giữa 2 câu lạc bộ với nhau. Thực tế cho mượn cầu thủ là gì đã không phải vấn đề gì quá xa lạ mà hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu đời. Để quá trình mượn cầu thủ thành công thì cần có sự thỏa thuận và thống nhất cụ thể giữa 3 bên. Đó là câu lạc bộ mượn, câu lạc bộ cho mượn và bản thân cầu thủ đó. 

Khi cho mượn cầu thủ, hợp đồng 3 bên liên quan sẽ được ký kết với các thỏa thuận được nêu rõ. Trong đó mỗi bên sẽ có những quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ riêng. Cầu thủ cho mượn sẽ có thời hạn cụ thể và các quy định về lương, thưởng. Mặt khác một số quy định có trong chuyển nhượng cầu thủ cũng được áp dụng như khi cho mượn như nguyên tắc phân chia, bồi thường phí đào tạo….

Cho mượn cầu thủ đồng nghĩa với cho vay cầu thủ
Cho mượn cầu thủ đồng nghĩa với cho vay cầu thủ

Xem thêm: Cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? Những thú vị về Cúp WC

Thời hạn cho mượn cầu thủ bóng đá như nào?

Như chúng ta đã biết cho mượn cầu thủ luôn có một thời hạn rõ ràng. Thực tế là cầu thủ đó đang trong thời hạn hợp đồng với câu lạc bộ này nhưng lại tạm thời chơi cho một câu lạc bộ khác. Các hợp đồng cho vay mượn này thường có thời gian khá ngắn. Đáng chú ý là kể từ năm 2022, FIFA quy định thời gian cho mượn cầu thủ bắt buộc phải từ 6 tháng đến tối đa 1 năm. 

Cho mượn cầu thủ là một trong những hình thức của chuyển nhượng cầu thủ. Đây là một giải pháp khá thông minh vì có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cầu thủ đúng lúc, đúng chỗ. Cả 2 câu lạc bộ khi đạt được thỏa thuận sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn và cùng nhau phát triển tốt hơn. Thông thường cầu thủ cho mượn để nhằm mục đích phục vụ cho một hoặc một vài mùa bóng nhất định.

FIFA quy định thời gian cho mượn cầu thủ từ 6 tháng đến 1 năm
FIFA quy định thời gian cho mượn cầu thủ từ 6 tháng đến 1 năm

Một số cầu thủ Việt Nam được cho mượn 

Tại thị trường bóng đá Việt Nam, hoạt động cho mượn cầu thủ giữa các câu lạc bộ cũng thường xuyên diễn ra. Sau đây là một số cầu thủ điển hình đã tham gia hoạt động cho mượn:

  • Cầu thủ Nguyễn Quang Hải: Năm 2015 anh được câu lạc bộ Hà Nội mượn cho giải bóng đá hạng nhất quốc gia. Tại mùa giải này anh chơi ở vị trí tiền đạo và khoác áo số 7. Anh đã giúp đội bóng ghi được 4 bàn thắng sau 13 trận đấu và trở thành nhà vô địch mùa giải năm ấy.
  • Thủ môn Đặng Văn Lâm: Năm 2012, khi đang chơi cho câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, Đặng Văn Lâm được CLB Hoàng Anh Attapeu mượn. Trong thời gian này anh đã tham gia tổng cộng 21 trận đấu.
  • Cầu thủ Đoàn Văn Hậu: Đoàn Văn Hậu đã trở thành cầu thủ đắt giá nhất với giá trị chuyển nhượng khoảng 38,3 tỷ đồng khi đến với câu lạc bộ SC Heerenveen vào tháng 9/2019. Anh đã ký hợp đồng cho mượn với thời hạn 1 năm và nhận mức lương 11 tỷ đồng để tham gia giải vô địch quốc gia Hà Lan.
  • Cầu thủ Bùi Tiến Dũng: Bùi Tiến Dũng ký hợp đồng cho mượn cùng câu lạc bộ Viettel và Hoàng Anh Gia Lai vào ngày 7/3/2015. Theo đó Hoàng Anh Gia Lai sẽ mượn cầu thủ này để thi đấu cho V-League 2015 và hợp đồng sẽ hết hiệu lực khi mùa giải kết thúc.
Đoàn Văn Hậu đã được CLB SC Heerenveen mượn 1 năm
Đoàn Văn Hậu đã được CLB SC Heerenveen mượn 1 năm

Kết luận

Nhìn chung hình thức cho mượn cầu thủ là gì trong bóng đá luôn rất phổ biến. Tùy từng hiệp ước giữa 3 bên mà quy định có thể khác biệt tạo sự đa dạng trong thị trường chuyển nhượng. Hy vọng rằng với bài viết trên, các bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn khái niệm cho mượn cầu thủ với những khái niệm khác và sẽ hiểu rõ hơn về bóng đá.

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.