Chuyển đến nội dung chính

Các Vị Trí Trong Bóng Đá – Những Thông Tin Bạn Cần Hiểu Rõ

Sức mạnh của các vị trí trong thi đấu bóng đá

Nếu bạn là người yêu thích thể thao bóng đá lâu năm chắc chắn sẽ nắm bắt được các vị trí trong bóng đá trên sân sân thi đấu. Mỗi vị trí sẽ có những vai trò, kỹ năng cùng yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, khi thi đấu sẽ luôn kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau để có thể thuận lợi phá vỡ vòng vây của đối phương, đem về bàn thắng cho đội tuyển của mình. Cùng kênh Mitom TV tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá này.

Tổng quan chi tiết về các vị trí trong bóng đá hiện nay

Chi tiết về các vị trí trong bóng đá
Chi tiết về các vị trí trong bóng đá

Hiện nay, trong đội hình thi đấu bóng đá các vị trí sẽ được phân chia một cách cụ thể và mỗi vị trí sẽ đảm nhận một tuyến chơi khác nhau. Anh em hãy tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về từng vị trí : 

Vị trí thủ môn

Thủ môn còn được biết đến là thủ thành, tại các giải thi đấu quốc tế thủ môn sẽ được biết đến với tên gọi Goalkeeper (ký hiệu GK). Vị trí trên sân thi đấu của thủ môn sẽ thi đấu tại khu vực thấp nhất đứng trước cầu môn và phía sau hàng hậu vệ của đội bóng. 

 • Vai trò của vị trí này sẽ luôn phải nỗ lực bảo vệ cầu môn của đội nhà và ngăn chặn tất cả cầu thủ của đối thủ ghi bàn.
 • Vị trí thủ môn rất quan trọng và bắt buộc phải có trong đội hình thi đấu. Vì nếu không có thủ môn, đội bóng sẽ không có quyền tham gia thi đấu trên sân cỏ. 

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ đứng ở đâu, có vai trò gì?
Vị trí hậu vệ đứng ở đâu, có vai trò gì?

Hậu vệ có tên gọi trong ngôn ngữ tiếng anh là Defender (ký hiệu DF). Đây là tên gọi chung dùng chỉ những cầu thủ thi đấu ở hàng hậu vệ. 

 • Trên thực tế sẽ có 4 vị trí hậu vệ, tuy nhiên mỗi vị trí sẽ có những vai trò và bản chất khác nhau. Cụ thể các vị trí hậu vệ bao gồm: hậu vệ biên, trung vệ, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công. 
 • Trên sân thi đấu, hậu vệ sẽ chơi tại khu vực phía dưới hàng tiền vệ, trước thủ môn trong đội hình. Nhiệm vụ chủ yếu của hậu vệ sẽ ngăn chặn cầu thủ tiền đạo của đội bạn sút bóng vào cầu môn của đội mình.  
 • Ngoài ra, vị trí hậu vệ cũng có thể lùi về hỗ trợ thủ môn và kết hợp với tiền vệ giữ bóng. Hoặc tham gia hỗ trợ tấn công đối với những trường hợp bóng cố định. 

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ có tên gọi trong tiếng anh là Midfielder (ký hiệu MF). Trong đội hình thi đấu, tiền vệ sẽ có 4 vị trí khác nhau cũng như nhiệm vụ riêng biệt, cụ thể: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn cống. 

Trên sân thi đấu, tiền vệ sẽ thường đảm nhận khu vực trung tâm của sân cỏ và có sự đan xen giữa tiền đạo, hậu vệ. Các cầu thủ thi đấu tại vị trí tiền vệ sẽ có vai trò như sau: 

 • Duy trì kiểm soát.
 • Nhận bóng từ tiền vệ.
 • Phát động tấn công tầm xa.
 • Chuyền bóng cho tiền đạo.
 • Hỗ trợ tiền đạo khi tấn công cánh hoặc trung lộ.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo thường sẽ tham gia thi đấu tại khu vực cao nhất và thường áp sát với cầu môn của đội bạn. Vai trò cốt lõi của vị trí tiền đạo cần thực hiện là làm sao để dứt điểm đưa bóng vào lưới của đối phương. Mỗi vị trí tiền đạo sẽ có những nhiệm vụ và yêu cầu không giống nhau khi thi đấu trên sân. 

Lợi ích của việc hiểu rõ các vị trí trong bóng đá 

Sức mạnh của các vị trí trong thi đấu bóng đá
Sức mạnh của các vị trí trong thi đấu bóng đá

Việc nắm vững những thông tin về các vị trí trong bóng đá khi theo dõi các trận đấu sẽ mang đến cho anh em những lợi ích như sau: 

  • Hiểu chiến thuật đội hình: Mỗi vị trí trên sân bóng sẽ phản ảnh các kế hoạch và chiến lược của huấn luyện viên. Do đó, nếu anh em nắm vững về vai trò vị trí của từng cầu thủ, bạn sẽ nhận định được đội bóng đá đang thực hiện lối chơi tấn công hay phòng ngự. 
 • Hiểu rõ cầu thủ hâm mộ: Chắc hẳn mỗi người sẽ có riêng cho mình sự yêu thích cho cầu thủ nào đó. Việc hiểu rõ cầu thủ bạn yêu thích đang thi đấu tại vị trí nào sẽ giúp bạn biết được những đóng góp của cầu thủ đó một cách dễ dàng nhất. 
 • Nhận biết kỹ năng: Khi anh em hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá, bạn sẽ biết được kỹ thuật và lối chơi của từng cầu thủ. 
 • Tăng thi hấp dẫn và thú vị: Khi anh em có chuyên môn và kiến thức về từng vị trí trong đội hình thi đấu. Bạn sẽ cảm thấy việc xem bóng đá sẽ trở nên hấp dẫn và hay hơn. Qua đó, bạn có thể đánh giá được những pha xử lý bóng của các cầu thủ trên sân có tốt hay không. Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn 90 phút theo dõi bóng đá chính thức. 

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết nội dung về các vị trí trong bóng đá. Mong rằng anh em sẽ nắm bắt thật kỹ từng mục chúng tôi đã chia sẻ để theo dõi các trận bóng đá một cách thú vị và hấp dẫn nhất nhé!

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.