Chuyển đến nội dung chính

Các Vị Trí Trong Bóng Đá 5 Người – Nhiệm Vụ Từng Cầu Thủ

cac vi tri trong bong da 5 nguoi 2 1

Các vị trí trong bóng đá 5 người được sắp xếp như thế nào, tên gọi của từng vị trí ra sao? Nhiệm vụ và vai trò của từng cầu thủ tại mỗi vị trí có giống như thi đấu bóng đá 11 người? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết ở trong nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Giới thiệu về bóng đá 5 người Futsal

Bóng đá 5 người hay còn gọi là Futsal, bóng đá nhà là cách chơi bóng tương tự cách chơi truyền thống 11 người, tuy nhiên sân nhỏ hơn và số lượng người tham gia ít hơn. Trong 11 trận đấu sẽ có 2 đội tham gia thi đấu, mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu chính thức, với các vị trí bóng đá 5 người khác nhau, cùng với 7 cầu thủ dự bị. Trong Futsal không giới hạn lần thay người như khi chơi bóng đá 11 người.

Giới thiệu về bóng đá 5 người Futsal
Giới thiệu về bóng đá 5 người Futsal

Thời gian mỗi hiệp đấu kéo dài 20 phút và thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút. Đội nào đưa bóng vào khung thành nhiều hơn thì đội đó sẽ là đội giành được chiến thắng chung cuộc.

Các vị trí trong bóng đá 5 người cơ bản

Futsal các vị trí thi đấu sẽ có sự thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với chiến thuật của từng huấn luyện viên. Tuy nhiên vẫn có các vị trí cơ bản sau: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo, cụ thể:

Vị trí tiền đạo hay Pivot (

Các vị trí trong bóng đá 5 người đầu tiên có thể kể đến là vị trí tiền đạo. Tiền đạo trong Futsal được gọi là Pivot vị trí này tương đương với tiền đạo cắm ở bóng đá chuyên nghiệp. Bởi số lượng cầu thủ chỉ có 5 vậy nên vị trí tiền đạo cũng chỉ có 1 người mà thôi. Cầu thủ này sẽ được ưu tiên chơi cao nhất ở sân đối thủ, họ có nhiệm vụ là phát động tấn công và ghi bàn thắng. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ làm tường để cầu thủ tuyến 2 bứt phá dứt điểm.

Thường tiền đạo sẽ di chuyển rất rộng để có thể thu hút được hàng phòng ngự của đối phương. Điều này giúp tạo khoảng trống cho tuyến 2 bứt phá dứt điểm. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có kỹ năng chạy chỗ tốt, di chuyển rộng và có sự tính toán hợp lý.

Ngoài ra họ còn phải có khả năng tì đè để giúp đồng đội chiếm ưu thế vượt qua rào cản ghi bàn từ đối thủ. Chưa hết họ còn cần phải có khả năng dứt điểm cực mạnh, chính xác để chuyển hóa tốt cơ hội.

Thủ môn trong Futsal

Các vị trí trong bóng đá 5 người cơ bản không thể không có thủ môn, đây là vị trí trọng yếu và khó thay thế nhất trên sân. Nhiệm vụ của thủ môn trong Futsal cũng là ngăn cản đối thủ ghi được bàn thắng, bảo vệ khung thành và triển khai phòng ngự.

Thủ môn trong Futsal
Thủ môn trong Futsal

Ngoài ra trong Futsal, thủ môn hoàn toàn có thể tham gia tấn công cùng với đồng đội của mình khi cần thiết. Thế nhưng sau khi đã rời vòng cấm thì tuyệt đối không được dùng tay nếu không sẽ bị phạt.

Ở Futsal thủ môn cũng mặc trang phục khác màu với đồng đội để dễ phân biệt. Thường sẽ kết hợp áo tay dài  cùng với găng tay chuyên dụng.

Các vị trí trong bóng đá 5 người – Hậu vệ (Fixo)

Hậu vệ sẽ là người đứng ngay trên thủ môn, nhiệm vụ chính của họ là phòng thủ trên sân nhà. Họ cũng chính là hàng rào kiên cố nhất giúp thủ môn bảo vệ khung thành của mình ngăn cản đối thủ ghi được bàn thắng và gây nguy hiểm cho khu vực cấm.

Vị trí này cần người có thể bao quát cả sân cỏ, nắm được tình hình trận đấu đang diễn ra. Thường thì đội trưởng của mỗi đội sẽ do vị trí này đảm nhận, bởi họ có đầy đủ tố chất của một người lãnh đạo. Bên cạnh việc phòng thủ, hậu vệ còn tham gia tấn công bằng cách chạy tăng tốc nhanh sang bên phần sân đối thủ. Từ đó tạo bất ngờ để chớp lấy thời cơ ghi bàn thắng.

Ala vị trí tiền vệ trong bóng đá 5 người

Các vị trí trong bóng đá 5 người không thể không kể đến tiền vệ, đây là một vị trí vô cùng quan trọng và được xem như xương sống kết nối giữa tiền đạo và hậu vệ. Họ cũng là người nắm giữ 70% cơ hội ghi bàn cho đội bóng của mình. Bởi nhiệm vụ chính của họ là thu hồi và phân phối bóng trên sân, tìm cách để tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Họ cũng có thể lùi xuống hỗ trợ phòng thủ giúp hậu vệ, và cũng có thể bứt phá để ghi bàn.

Ala vị trí tiền vệ trong bóng đá 5 người
Ala vị trí tiền vệ trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá 5 người thì tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật chơi của huấn luyện viên mà sẽ có số lượng tiền vệ khác nhau như: Tiền vệ đánh chặn cùng với phòng ngự, tiền vệ tấn công… Đây là một trong những vị trí hết sức trọng yếu, do đó cần chọn cầu thủ có khả năng xử lý tình huống tốt, kỹ thuật cao, khéo léo khi xử lý bóng.

Lời kết

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, trong thi đấu Futsal mỗi vị trí thi đấu đều có nhiệm vụ và vai trò riêng đóng góp quan trọng cho sự thành công của cả đội. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của chúng tôi các bạn đã biết được nhiều thông tin bổ ích về các vị trí trong bóng đá 5 người.

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.