Chuyển đến nội dung chính

Bơm bóng đá bao nhiêu Psi là phù hợp với tiêu chuẩn?

Một quả bóng đá tiêu chuẩn đem ra thi đấu có trọng lượng 410-460g

Bơm bóng đá bao nhiêu Psi để đạt được độ cứng và độ nảy tốt nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. 

Vậy hãy cùng Mitom TV theo dõi nội dung bài viết sau đây để có thể lý giải được bơm bóng đá bao nhiêu cân hơi nhé. 

Bơm bóng đá bao nhiêu Psi?

Bơm bóng đá tiêu chuẩn nặng bao nhiêu – Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA, một quả bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong trận thi đấu chuyên nghiệp có size 5, trọng lượng 410-460g. 

Một quả bóng đá tiêu chuẩn đem ra thi đấu có trọng lượng 410-460g
Một quả bóng đá tiêu chuẩn đem ra thi đấu có trọng lượng 410-460g

Chu vi sẽ từ 69-71cm và bơm căng với áp suất từ 0,6-1,1 áp suất khí quyển tiêu chuẩn 8,8 – 16,2 Psi. Psi – Đơn vị đo áp suất bằng pound trên một inch vuông. 

Để có thể cho ra một con số chi tiết như vậy, các nhà nghiên cứu đã tính toán kỹ lưỡng dựa trên nhiều nguyên lý nhằm đảo bảo khi đem ra thi đấu, quả bóng sẽ cho ra một lực đủ mạnh, có độ nảy, gia tốc, quỹ đạo hay độ xoáy phù hợp. 

Tuy nhiên, áp suất cho từng loại bóng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loại bóng và sân chơi. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc cân nhắc liên hệ với kỹ thuật viên để được tư vấn cụ thể. 

Nếu bơm quá nhiều, bóng sẽ cứng và không được nảy tốt dễ bị vỡ hoặc hỏng. Nếu bơm ít sẽ dẫn đến bóng bị mềm không đạt độ cứng, nảy cần thiết ảnh hưởng lớn đến việc điều khiển và sử dụng của người chơi. 

Xem thêm: Các câu lạc bộ trên thế giới nổi tiếng, khám phá ngay!

Cân nặng một quả bóng đá ở các kích thước khác nhau

Cân nặng của một quả bóng bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào kích thước, chất liệu bóng. Sau đây là một số loại bóng đá có kích thước khác nhau bạn có thể tham khảo: 

Cân nặng của một trái bóng ở các kích thước khác nhau
Cân nặng của một trái bóng ở các kích thước khác nhau
Kích thước Chi tiết

Bóng đá số 1

Bóng đá số 1 có kích thước nhỏ nhất được sử dụng cho trẻ em hoặc để chơi trong không gian hạn chế. Thông thường có kích thước 32-38cm, cân nặng 60-80g với chất liệu nhẹ như nhựa PVC hoặc cao su. 

Bóng đá số 2

Bóng đá số 2 là loại bóng đá nhỏ nhất thường sử dụng trong các trận đấu giữa các cầu thủ nhí và trẻ em 3 đến 6 tuổi. Bóng có đường kính 13cm, chu vi 42-44cm và cân nặng từ 200 đến 250g.

Bóng đá số 3

Bóng đá kích thước số 3 thường được sử dụng trong các trận đấu của cầu thủ trẻ lớn hơn, cụ thể từ 6 đến 8 tuổi. Chu vi bóng khoảng 56-58cm, cân nặng 310 đến 340g.

Bóng đá số 4

Bóng đá số 4 là loại trung bình sử dụng cho các cầu thủ từ 8 đến 12 tuổi. Bởi vì với kích thước 63-66cm, nặng 350-390g giúp các cầu thủ trẻ dễ dàng điều khiển cũng như tập luyện chơi bóng đá. 

Bóng đá số 5

Đây là loại bóng đá chính thức được sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp với chu vi 67-70cm, nặng từ 410-450g nên phù hợp với người trưởng thành có thể điều khiển bóng tốt và sức mạnh đá bóng xa.  

Vì sao trọng lượng của của quả bóng quan trọng? 

Trọng lượng của trái bóng rất quan trọng trong việc chơi bóng đá và ảnh hưởng đến sự điều khiển, di chuyển và tương tác trên sân cỏ. 

Chỉ một khác biệt rất nhỏ về trọng lượng cũng có thể ảnh hưởng tới đường bay ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thủ khi tung ra cú sút. Các cầu thủ sẽ dành nhiều giờ làm quen, tập luyện với một quả bóng trong nhiều năm bởi cần biết bóng sẽ ra sao trong bất cứ tình huống nào. 

Do đó, để có thể đảm bảo sự công bằng và tạo cảm giác chơi bóng tốt nên bóng cần có trọng lượng chuẩn và phù hợp với kích thước. 

Như vậy, khi có một trái bóng kích thước và trọng lượng chuẩn sẽ giúp bạn dễ nắm bắt để chơi bóng hơn. Hãy thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu như một cầu thủ thực hiện sút phạt đền trong trận chung kết World Cup với quả bóng nặng hoặc nhẹ hơn tiêu chuẩn. 

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho bơm bóng đá bao nhiêu Psi. Hãy theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.